Thứ Tư, 20 tháng 4, 2016

Uống rượu bia có thực sự có hại cho sức khỏe của bạn không?

Uống rượu bia đã được các nghiên cứu nói nhiều về lợi và hại từ việc uống rượu. Tuy nhiên những nghiên cứu đó có đúng không?
Những người đôi lúc uống cốc bia hoặc ly rượu cũng muốn tin rằng mình đang giúp cho cơ thể khỏe hơn.
Một trong những nghiên cứu nào nói rằng uống một hay hai ly một ngày thì sức khỏe tốt đều được giới truyền thông và quần chúng tán thưởng nồng nhiệt. Nhưng việc xác định uống rượu vừa phải có lợi cho sức khỏe là một việc rất phức tạp.
Nghiên cứu của họ cho thấy rằng có sư liên hệ rõ ràng và đáng kể giữa lượng rượu uống (chủ yếu là rượu vang) và việc giảm tỉ lệ bệnh thiếu máu cục bộ ở tim (do mỡ bám vào thành mạch cung cấp máu cho tim).
Dẫn tới các nghiên cứu trước đây cho thấy sự liên hệ giữa uống chất có cồn và tỉ lệ bị động tim, Cochrane và đồng nghiệp cho rằng chất thơm và các hợp chất khác trong rượu (mới đây được giả thuyết rằng có tính chống oxy hóa như chất polyphenols ở cây) rất có thể là nguyên nhân làm tốt cho tim (hơn là bản thân chất rượu).Trên tinh thần của y học bằng chứng, họ đề nghị một cách tiếp cận thực nghiệm cho vấn đề trên.
Đi sâu vào chủ đề thực nghiệm về rượu, khó có thể tìm ra được lợi ích của bia rượu đối với các bệnh mãn tính. Thay vì thế, nhiều nghiên cứu về bia rượu và lợi ích của nó cho sức khỏe là ở dạng nghiên cứu dài hạn trên dân số.
Năm 1986 các nhà nghiên cứu đã khảo sát một nhóm hơn 50.000 nam bác sỹ ở Mỹ về việc uống rượu và ăn, lịch sử bệnh và tình trạng sức khỏe trong 2 năm. Họ phát hiện ra rằng càng uống nhiều rượu thì khả năng bị bệnh động mạch vành càng thấp, mặc dù có bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu qui mô nữa được công bố vào năm 2000 (cũng với nam bác sỹ) phát hiện quan hệ đồ thị chữ U giữa uống bia rượu vừa phải và cái chết (thay vì với bệnh động mạch vành). Những người uống 1 ly một ngày thì ít có khả năng chết hơn (trong khoảng thời gian nghiên cứu là 5,5 năm) so với những người uống ít hơn 1 ly một tuần, hoặc hơn một ly một ngày.
Điều đó cho thấy có một ‘điểm ngọt ngào cho việc uống bia rượu; một mức nằm giữa uống rất ít và uống rất nhiều, ở mức đó cái lợi của rượu cho sức khỏe tim mạch cân bằng rủi ro chết vì mọi nguyên nhân.
Nhưng chính bia rượu có mang lợi ích không hay chỉ là yếu tố ghi nhận cho những hoạt động lành mạnh khác? Có phải những người uống bia rượu vửa phải cũng là những người hoạt động đều đặn, ăn có giữ gìn và nhìn chung lo cho sức khỏe mình?
Tổ Chức Y Tế Thế Giới năm ngoái ra báo cáo nói rằng việc uống bia rượu có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm và lo lắng, xơ gan, viêm tụy, tự vẫn, bạo lực và thương tật vì tai nạn.
Rượu cũng liên quan đến ung thư miệng, mũi, thanh quản, thực quản, đại tràng, gan và vú (ở phụ nữ). Khoảng 4% đến 30% chết do ung thư trên thế giới là do dùng bi arượu (đối với ung thư phổ biến là ung thư vú, 8%). Điều quan trọng là kể cả việc uống bia rượu vừa phải cũng làm tăng nguy cơ: chỉ 1 ly một ngày cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú tới 4%, còn uống nhiều làm tăng tới 40-50%.
Uống nhiều bia rượu làm suy giảm hệ miễn dịch và do vậy liên quan đến bệnh viêm phổi và lao phổi. Nó cũng tạo rủi ro trong hành động tình dục, đưa đến việc dễ bị nhiễm trùng tình dục như HIV. Và việc uống rượu khi mang thai có thể làm hỏng thai nhi, dẫn tới Hội Chứng Rượu Thai Nhi.
Tổng cộng có hơn 200 bệnh và thương tật có thể liên quan đến uống rượu, kể cả 30 thứ chỉ hoàn toàn do rượu gây ra.
Nhưng ý nghĩ rằng uống rượu vừa phải có thể có lợi vẫn chưa hoàn toàn mất đi, và ngay cả những tổ chức chuyên đấu tranh chống những vấn đề do bia rượu cũng bất đắc dĩ phải nói là uống ít bia rượu có thể có tác động chống bệnh tim và một số dạng đột quỵ.

uống ít bia rượu có thể có tác động chống bệnh tim và một số dạng đột quỵ.
Khó hiểu? Không chỉ một mình bạn cảm thấy thế. Có lẽ tổng kết hay nhất về việc rượu có tác động thế nào đến sức khỏe là ở bài phân tích phê bình xuất bản đầu năm 2013. Tác giả bài phân tích này kết luận là khi mà những bằng chứng về tác động có hại của rượu là xác đáng, vẫn còn rất nhiều lý do lấy bằng chứng về cái lợi cho sức khỏe của rượu nếu thêm một chút muối, mà không phải là một lát chanh vào.
Cả 3 yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong ‘hội chứng chuyển hóa’; chúng báo hiệu bệnh tim mạch và tiểu đường. Những nghiên cứu khác cho thấy có dấu hiệu là rượu có thể làm thay đổi sự cân bằng của các yếu tố trên theo chiều hướng tốt, nghĩa là uống bia rượu vừa phải có thể tốt cho sức khỏe.
Điều quan trọng là ở những nghiên cứu không có việc phân loại sai thì không thấy có việc giảm bệnh tim hoặc chết ở những người uống rượu vừa phải.
Hiện những nhà nghiên cứu khác đã đi sâu xem xét ‘giả thuyết phân loại sai’ này, kể cả một nghiên cứu lớn với dân ở Anh năm nay.
Nó cho thấy khi ta chỉ so sánh đơn thuần việc uống rượu và tình trạng sức khỏe, ta thấy rõ tác động có lợi của việc uống rượu vừa phải. Nhưng nếu ta gạt bỏ những người trước đã từng uống rượu ra khỏi nhóm người không uống rượu, thì chẳng thấy tý lợi ích nào.
Trong khi đó, một nhóm khác nghiên cứu những người mà cơ thể họ không chịu được rượu (và vì thế họ thường hoàn toàn không uống rượu) và thấy rằng họ có sức khỏe tim mạch tốt hơn và ít có nguy cơ bị bệnh động mạch vành so với những người có thể uống được rượu.
Và rồi còn tin này thực sự đáng buồn. Cho dù tác động của rượu đối với rủi ro bệnh tim của bạn là có hay không có thì nó vẫn có thể đẩy nhanh tới cái chết theo vô vàn cách thức khác nhau.
Một liều lượng khoa học sẽ giúp cơ thể khoẻ mạnh khi uống rượu bia. Cụ thể, không uống quá 3 đơn vị rượu với nam và 2 đơn vị rượu với nữ mỗi ngày (1 đơn vị rượu tương đương 1 lon bia 330ml = 100ml rượu vang = 30ml rượu mạnh). Sử dụng quá liều lượng trên sẽ dẫn đến những hậu quả xấu cho sức khoẻ.
Cần lựa chọn các sản phẩm đảm bảo chất lượng. Khi uống cần ăn đầy đủ, tránh tình trạng đói, rét. Không nên uống rượu, bia hoặc rượu, nước ngọt cùng lúc. Sau khi uống nên nhờ người đưa về nghỉ ngơi, không được tắm ngay. Sử dụng một số thực phẩm để giải rượu như cà chua, gừng, nước chanh, cam…
Những người mắc một số bệnh như tiểu đường, gút, viêm loét dạ dày và tá tràng, viêm gan, sỏi tiết niệu… cần tránh hoặc hạn chế sử dụng rượu bia để tình trạng bệnh tật không xấu hơn. Phụ nữ mang thai và cho con bú cũng nên kiêng thức uống có cồn.
Từ những nghiên cứu trên Công ty cổ phần Ba kích việt  đã sản xuất một loại rượu không pha cồn, đảm bảo 100% nấu bằng rượu nếp cái hoa vàng ngâm với củ Ba Kích rừng tự nhiên, uống mỗi ngày một đến hai chén nhỏ trước bữa ăn cơm rất tốt cho sức khỏe.
Để biệt thêm sản phẩm về rượu ba kích xin các bạn liên hệ theo địa chỉ:
Tầng 10 tòa nhà Viglacera số 1 đại lô Thăng long- Q.Nam Từ Liêm- TP Hà Nội
Điện Thoại: 0974.844.347 -0932.888.288


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét